KỶ NIỆM 25 NĂM THÀNH LẬP TRƯỜNG THPT CHUYÊN LÊ QUÝ ĐÔN (19-8-1991 - 19-8-2016): Lá cờ đầu của ngành giáo dục - đào tạo BR-VT
Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn luôn dẫn đầu phong trào dạy và học của ngành GD-ĐT tỉnh. Trong ảnh: Đồng chí Nguyễn Tuấn Minh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy tặng cờ thi đua xuất sắc năm học 2014-2015 cho Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn.
Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn luôn dẫn đầu phong trào dạy và học của ngành GD-ĐT tỉnh. Trong ảnh: Đồng chí Nguyễn Tuấn Minh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy tặng cờ thi đua xuất sắc năm học 2014-2015 cho Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn.

Những ngày đầu thành lập, thầy, trò Trường THPT Chuyên Lê Qúy Đôn dạy và học trong những phòng học cũ, lợp bằng mái lá, vách tre, tài liệu và sách tham khảo còn thiếu thốn. Nhưng bằng sự quyết tâm, khắc phục khó khăn và học hỏi kinh nghiệm từ các trường chuyên tỉnh bạn, trường đã từng bước lớn mạnh về mọi mặt. Trải qua 25 năm phát triển, Trường THPT Chuyên Lê Qúy Đôn luôn khẳng định được vị trí dẫn đầu của ngành GD-ĐT tỉnh.

Tháng 12-1988, Sở GD-ĐT bắt đầu tuyển sinh 2 lớp chuyên Văn và Toán khối lớp 6 cho mô hình lớp chuyên cấp 2 (THCS), với 60 HS. Đây là khởi điểm của việc hình thành nên trường THPT chuyên Lê Quý Đôn hiện nay. Thời bấy giờ, trường đặt ở số 1-2 đường Hạ Long (TP.Vũng Tàu). 2 năm học sau, các lớp chuyên được chuyển qua số 4 đường Nguyễn Du do thầy Đỗ Thanh phụ trách. Đến năm học 1990-1991, trường đã có đủ 4 khối chuyên từ khối lớp 6 đến lớp 9, được Chủ tịch UBND Đặc khu Vũng Tàu-Côn Đảo ra quyết định thành lập Trường THPT Chuyên Lê Qúy Đôn vào ngày 19-8-1991 và chuyển về cơ sở ở 58 Trần Hưng Đạo. Ngoài một số giáo viên đã dạy ở các lớp chuyên, Sở GD-ĐT còn điều động đội ngũ quản lý, các thầy, cô giáo có tâm huyết, giỏi chuyên môn của Trường cấp 3 Vũng Tàu (THPT Vũng Tàu hiện nay) về trường, do cô Đậu Thị Lệ Trang làm hiệu trưởng. Từ đó, Ban giám hiệu nhà trường tìm kiếm phương pháp, kế hoạch giảng dạy phù hợp với đặc thù của trường chuyên để đáp ứng các kỳ thi HS giỏi khu vực, quốc gia...

Đến tháng 7-2009, Trường được UBND tỉnh đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở vật chất trường lớp khang trang, hiện đại, tọa lạc ở đường 3-2 trên diện tích 9ha, đầy đủ các tiện nghi để HS học tập, sinh hoạt, vui chơi giải trí. Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn chính thức chuyển về địa chỉ mới này từ tháng 11-2011. Sau nhiều năm nỗ lực của tập thể nhà trường và HS, Trường THPT Chuyên Lê Qúy Đôn đã từng bước khẳng định được chất lượng đào tạo cho rất nhiều thế hệ HS. Lần lượt HS của trường đã trưởng thành, nhiều em thành công về học thuật, chuyên môn và có vị trí trong xã hội. Đến nay, Trường THPT Chuyên Lê Qúy Đôn đã có 7 khối lớp chuyên, gồm: Văn, Toán, tiếng Anh, Lý, Hóa, Tin và Sinh, gồm 36 lớp với gần 1.000 HS. Trường THPT Chuyên Lê Qúy Đôn đã khẳng định vị thế của mình khi luôn có số lượng HS đạt thành tích cao qua các kỳ thi HS giỏi tỉnh và quốc gia, thi ĐH, đoạt học bổng du học ở các nước tiên tiến. Đây cũng là đơn vị dẫn đầu ngành GD-ĐT trong phong trào dạy và học trên địa bàn toàn tỉnh. Trường được xếp thứ 24/200 trường THPT xuất sắc toàn quốc.

Để đạt được kết quả như trên, Ban giám hiệu cùng tập thể giáo viên nhà trường đã đoàn kết, nỗ lực tìm tòi, xác định hướng phát triển cho trường trên các phương diện. Nhà trường chú trọng tuyển chọn những giáo viên đáp ứng được yêu cầu về phẩm chất và năng lực bồi dưỡng HS giỏi, phụ trách các đội tuyển dự thi quốc gia…; có bằng tốt nghiệp giỏi, xuất sắc, là thạc sĩ, tiến sĩ. Trường tăng cường giao lưu, học hỏi các trường chuyên ở tỉnh bạn, nhất là những trường tốp trên có bề dày truyền thống và thành tích. Song song đó, Trường THPT Chuyên Lê Qúy Đôn còn mời các giáo sư, chuyên gia đầu ngành từ các trường ĐH, Bộ GD-ĐT về giảng dạy, bồi dưỡng cho các đội tuyển HS giỏi và thầy, cô giáo; không ngừng cập nhật kiến thức, đổi mới phương pháp dạy học theo yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT. Nhà trường đã có nhiều hình thức dạy học phong phú, đa dạng, hấp dẫn, từ dạy kiến thức cơ bản đến nâng cao, tổ chức các câu lạc bộ và sinh hoạt tập thể, thể dục thể thao, văn nghệ… nhằm hỗ trợ cho hoạt động học tập, rèn luyện của HS. Bên cạnh đó, trường còn vận động các nguồn lực trong xã hội để có chế độ đãi ngộ thích đáng cho giáo viên giảng dạy, HS giỏi các đội tuyển, tạo sự hưng phấn và ý thức, trách nhiệm của thầy và trò.

LÊ QUỐC HÙNG (Báo BR-VT)

Năm học 2015-2016, Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn có 950 HS, nhưng đoạt 1.035 giải HS giỏi từ cấp tỉnh trở lên, trong đó có 110 giải cấp quốc gia (có 38 giải về các môn thi văn hóa), 79 giải cấp khu vực phía Nam và phía Bắc trong cuộc thi Olympic của các trường chuyên (có 29 Huy chương Vàng) và 846 giải cấp tỉnh (có 343 giải nhất và giải nhì). Gần đây nhất, trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016, 100% HS khối lớp 12 của trường đều đậu tốt nghiệp THPT, trong đó có 10 em đạt thủ khoa các bộ môn. Tổng điểm trung bình của khối thi ĐH đạt 21,66 điểm. Đặc biệt, năm nay trường có 9 em đậu vào các ngành bác sĩ và dược sĩ (có 6 em được tuyển thẳng vào trường ĐH Y-Dược TP. Hồ Chí Minh) và gần 20 HS cũng được tuyển thẳng vào các trường ĐH tại TP. Hồ Chí Minh.

Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn còn thành công trong công tác đào tạo trình độ ngoại ngữ cho HS. Trong số 290 HS lớp 12 đã có 123 em đạt chứng chỉ IELTS quốc tế từ 5.0 đến 8.5, chiếm tỷ lệ 42,4%. Nhờ đó, nhà trường đã được nhận nhiều bằng khen, cờ thi đua của Chính phủ, Bộ GD-ĐT, UBND tỉnh, Sở GD-ĐT…, mới đây nhất, ngày 10-8-2016, tập thể nhà trường vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì…