Huyện Châu Đức: Chủ động ứng phó phòng chống bão số 9

Cơn bão số 9 đang hình thành trên khu vực biển đông và đang tiến vào các tỉnh miền Đông Nam Bộ và Nam Trung Bộ, trong đó ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh BR-VT. Ngay sau khi thông tin về cơn bão số 9, lãnh đạo các xã, thị trấn đã có cuộc họp khẩn với UBND huyện Châu Đức, đồng thời chủ động triển khai thực hiện các biện pháp phòng tránh, ứng phó kịp thời với bão số 9 nếu có tình huống xảy ra trên địa bàn.

>>> Ông Nguyễn Công Vinh - Chủ tịch UBND huyện Châu Đức kêu gọi người dân khẩn trương phòng tránh bão số 9 (USAGI)

Tại xã Đá Bạc, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã được kiện toàn để chuẩn bị phương án phối hợp giữa các lực lượng vũ trang, huy động phương tiện, trang thiết bị để tham gia công tác phòng chống, ứng phó và tìm kiếm cứu nạn ngay khi có lệnh điều động; đảm bảo phương án tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn đạt hiệu quả, kịp thời và có kế hoạch bảo vệ an ninh - trật tự xã hội, nhất là trong tình huống bão xảy ra. UBND xã cũng đã chỉ đạo ban, ngành thông báo, tuyên truyền cho người dân biết về tình hình và mức độ nguy hiểm của cơn bão số 9 để có biện pháp chủ động phòng chống, ứng phó; Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 để theo dõi chặt chẽ diễn biến cơn bão số 9, hướng dẫn chằng chống, bảo vệ nhà cửa, trụ sở, công trình, khu vực trọng điểm, xung yếu; Triển khai phương án bảo đảm an toàn giao thông, nhất là tại các khu vực có nguy cơ bị ngập sâu, nước chảy xiết, bảo vệ sản xuất nông nghiệp, kiểm tra các biện pháp gia cố đảm bảo an toàn công trình hồ, đập, cửa sông, các hồ chứa nước có nguy cơ mất an toàn.

Ngoài ra, UBND xã cũng chỉ đạo các đơn vị liên quan theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới, trên các phương tiện thông tin đại chúng; kiểm tra rà soát các khu dân cư ở ven sông, suối, các hồ, đập, vùng trũng thấp, ngoài bãi sông, khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét, nhà ở không an toàn để di dời, sơ tán dân đến khu vực an toàn tại 4 Trường học và 2 nhà trưởng thôn; tiến hành cấp phát lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, nước uống cho nhân dân khi có tình huống xảy ra. Ông Nguyễn Đình Quý – CT.UBND, trưởng ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tiềm kiếm cứu nạn xã Suối Rao cho biết:

"Sau khi họp khẩn tại UBND huyện 7 kế hoạch được xã tập trung triển khai là: rà soát lại tất cả những hộ có nhà ở không an toàn, hộ có nhà ở tại các vùng trũng, thấp, nhà ở ven sông, suối. Theo đó có 73 hộ dân trong xã có nhà ở không an toàn có nguy cơ ngập lụt. Đồng thời rà soát lại các kế hoạch trước đây: kế hoạch phối hợp giữa BCH quân sự xã, ngành nông nghiệp trong phòng chống, chồng chắn nhà cửa và kế hoạch chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng ứng phó trước và sau khi thiên tai bão lũ; sơ tán dân khi có thiên tai bão lũ xảy ra, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, liên lạc; dự trữ hàng hóa thiết yếu phòng chống thiên tai, bão lũ có thể xảy ra...."

Tại xã Suối Rao – nơi có hơn 40 hộ dân sinh sống ven Sông Ray và dưới chân hồ Suối Giàu. Đây là những hộ có nhà ở không tại vùng trũng thấp, không an toàn, có nguy cơ bị ngập lụt. Xác định đây là cơn bão có ảnh hưởng trực tiếp, UBND xã đã chỉ đạo, điều hành công tác ứng phó phòng chống thiên tai-tìm kiếm cứu nạn; triển khai thực hiện phương án 4 tại chỗ của địa phương trong công tác chuẩn bị và xử lý một số tình huống trong phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn, đồng thời phân công lực lượng vũ trang bảo vệ an toàn cho người và tài sản, bảo vệ sản xuất, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do bão lũ gây ra, tuyên truyên trên hệ thống loa đài truyền thanh để người dân nắm bắt thông tin và diễn biến của cơn bảo, đồng thời chủ động phòng tránh an toàn. Ông Phạm Tiến Huynh – PCT.UBND, Phó trưởng ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tiềm kiếm cứu nạn xã Suối Rao cho biết:

"Sau khi nhận được cơn bão số 9 đổ bộ vào đất liền, đối với UBND xã Suối Rao nhận được sự chỉ đạo của UBND huyện. Ngay vào chiều 22/11 vừa qua, UBND xã đã triệu tập các ban ngành đoàn thể tổ chức triển khai phương án phòng, chống lụt bão thực hiện phương châm "4 tại chỗ" và đồng thời phân công các ngành chức năng rà soát số liệu di dân và lập danh sách các hộ có khả năng bị ngập lụt, vận động bà con di dời. Đồng thời triển khai phương án phòng tránh lụt bão cũng như là tìm kiếm cứu nạn tại địa phương".

Tại xã Kim Long, lãnh đạo UBND xã đã tổ chức họp khẩn, chủ động chỉ đạo phòng chống ứng phó với bão số 9; phân công trực lãnh đạo 24/24 để triển khai các biện pháp để xử lý tình hình xấu nhất có thể xảy ra. Yêu cầu các thành viên Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn xã được phân công phụ trách địa bàn các thôn trực tiếp kiểm tra, đôn đốc các hộ dân chằng, chống nhà cửa, có biện pháp kiên quyết đối với những hộ chủ quan, không thực hiện. Bên cạnh đó, xã đề nghị Trưởng các thôn tổ chức rà soát, thống kê, lập danh sách các hộ gia đình có nhà không an toàn; không đủ sức chịu đựng do bão gây ra; gia đình có người già neo đơn; gia đình sống nơi trũng, thấp, sống dưới bờ hồ Tầm Bó và hồ Kim Long để có kế hoạch sơ tán đến nơi an toàn. Đặc biệt, giao Trưởng thôn Tân Long tổ chức vận động 13 hộ dân sinh sống dưới bờ hồ Kim Long thực hiện nghiêm việc di dời khi có lệnh yêu cầu.

Còn ghi nhận tại xã Quảng Thành, đây là xã có nhiều hồ, đập và nhiều ấp nằm ở vũng trũng thấp như ấp Đạt Thành, Tiến Đạt, Trung Thành… UBND xã đề nghị Trưởng các Thôn, ấp lập danh sách các hộ trong vùng có nguy cơ ngập lụt gởi về BCH Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn xã và đặc biệt lưu ý đến các hộ này khi có bão xảy ra. Song song đó, yêu cầu các Thành viên BCH phòng chống thiên tai và TKCN xã bám sát địa bàn mình phụ trách để chỉ đạo, hướng dẫn Ban điều hành ấp ứng phó và khắc phục hậu quả, đồng thời là đầu mối thông tin, báo cáo kết quả công tác ứng phó với bão tại địa bàn. Ngoài ra, xã chỉ đạo bố trí nguồn kinh phí để thực hiện dự phòng một số thực phẩm, nước uống, vật tư… để sẵn sàng trong công tác ứng phó với bão và tổ chức ký kết với các cửa hàng kinh doanh các mặt hàng thiết yếu như: thực phẩm, xăng dầu…đảm bảo bình ổn không tăng giá sau bão xảy ra.

Cũng trong chiều nay, ông Võ Khắc Thuyết, Chủ tịch UBND  đã trực tiếp đến kiểm tra các hồ có nguy cơ nước dâng cao trong lúc mưa bão như hồ Tầm Bó, hồ Gia Hoét… riêng hồ Gia Hoét đã được UBND tỉnh hỗ trợ kinh phí xây dựng hệ thống máng tràng thoát nước sau sự cố vỡ đê vào tháng 10/2017.

Hiện nay các xã, thị trấn đang tiếp tục theo dõi nắm chắc diễn biến của bão; rà soát, bổ sung các phương án ứng phó mưa lũ, sạt lở, sự cố hồ đập, sẵn sàng lực lượng, phương tiện, vật tư để xử lý các tình huống xảy ra; tổ chức dự trữ lương thực, duy trì mạng thông tin liên lạc thông suốt để có biện pháp bảo đảm an toàn cho người dân.

Hoàng Hậu – Thái Bình (Đài truyền thanh huyện Châu Đức

 

Trung bình (0 Bình chọn)
Tỷ lệ trung bình là 0.0 ngôi sao trên mức cao nhất 5 sao.


THÔNG TIN THỜI TIẾT THÔNG TIN THỜI TIẾT