Khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều lần ba

Chiều 18-9, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã bước vào phần hội đàm chính thức đầu tiên trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 giữa hai ông tại Trụ sở Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cùng phu nhân ra sân bay đón Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và phu nhân.
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cùng phu nhân ra sân bay đón Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và phu nhân.

Sáng cùng ngày, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ra tận chân cầu thang máy bay để đón Tổng thống Moon Jae-in và phu nhân. Triều Tiên đã cử hành nghi lễ đón trọng thị nhà lãnh đạo Hàn Quốc ngay tại Sân bay Quốc tế Sunan. Phái đoàn cấp cao Hàn Quốc sang Bình Nhưỡng dự Hội nghị Thượng đỉnh lần này có sự tham gia của hàng loạt quan chức cấp cao và lãnh đạo những tập đoàn kinh tế hàng đầu của Hàn Quốc như Samsung, Huyndai…

Theo lịch trình, sau 2 vòng hội đàm trong ngày 18 và 19-9, nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Moon Jae-in dự kiến sẽ ra một Tuyên bố chung và một hiệp ước quân sự riêng rẽ nhằm thỏa ngòi căng thẳng và ngăn ngừa các cuộc đụng độ vũ trang giữa hai bên. Tối 18-9, lãnh đạo hai bên sẽ cùng dự buổi biểu diễn nghệ thuật chào mừng và dự yến tiệc. Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un tiếp tục phiên hội đàm thượng đỉnh thứ 2 vào sáng 19-9, sau đó nhiều khả năng sẽ tổ chức buổi họp báo chung. Sáng 20-9, Tổng thống Moon Jae-in lên đường về nước.

Trước thềm hội nghị, Tổng thống Moon ngày 17-9 tuyên bố ông sẽ nỗ lực theo đuổi một "nền hòa bình lâu dài, không thể đảo ngược" tại hội nghị "từ trái tim tới trái tim" với người đồng cấp Kim Jong-un. Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng hy vọng hội nghị sẽ đặt nền tảng cho các cuộc đối thoại tốt hơn giữa Triều Tiên và Mỹ. Ông Moon cho biết thêm ông dự kiến thảo luận về việc đứng ra làm trung gian cho một thỏa thuận phi hạt nhân hóa giữa Bình Nhưỡng và Washington.

Trong khi đó, các cơ quan truyền thông của Triều Tiên đã đưa đậm nét thông tin về hội nghị thượng đỉnh liên Triều tại Bình Nhưỡng. Theo KCNA, hội nghị lần này nhắm tới việc triển khai Tuyên bố Panmunjom vì hòa bình, thịnh vượng và đoàn kết tên Bán đảo Triều Tiên, coi đây là cơ hội quan trọng để thúc đẩy phát triển quan hệ liên Triều, từ đó mở ra một trang sử mới cho hai quốc gia.

Theo Yonhap


THÔNG TIN THỜI TIẾT THÔNG TIN THỜI TIẾT