KỶ NIỆM 87 NĂM NGÀY THÀNH LẬP MẶT TRẬN DÂN TỘC THỐNG NHẤT VIỆT NAM (18-11-1930 – 18-11-2017): Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc
Đồng chí Bùi Thanh Nghĩa, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh trao tiền hỗ trợ cho gia đình ông Đoàn Công Thành (xã Quảng Thành, huyện Châu Đức) bị thiệt hại do sự cố vỡ đê bao hồ Gia Hoét đầu tháng 10-2017.
Đồng chí Bùi Thanh Nghĩa, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh trao tiền hỗ trợ cho gia đình ông Đoàn Công Thành (xã Quảng Thành, huyện Châu Đức) bị thiệt hại do sự cố vỡ đê bao hồ Gia Hoét đầu tháng 10-2017.

Nhân kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (18-11-1930 – 18-11-2017), phóng viên Báo BR-VT đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Bùi Thanh Nghĩa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh về những kết quả Mặt trận các cấp đạt được trong thời gian qua và phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới.

Phóng viên: Thưa đồng chí, thời gian qua, vai trò của Mặt trận các cấp trong tỉnh được thể hiện như thế nào trong sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc?

Đồng chí Bùi Thanh Nghĩa: Mặt trận có vị trí rất quan trọng, là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân. Vì vậy, trong thời gian qua, Mặt trận các cấp trong tỉnh luôn coi trọng công tác củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, tạo nên sự nhất trí về chính trị và tinh thần trong nhân dân, thắt chặt mối quan hệ mật thiết giữa nhân dân với Đảng và Nhà nước, thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới. Điều đó được thể hiện qua việc triển khai các phong trào thi đua, cuộc vận động và chương trình phối hợp như: Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", chương trình bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, công tác chăm lo cho người nghèo, hỗ trợ, cứu trợ nhân dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Ngoài ra, việc thực hiện tốt công tác tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, giám sát và phản biện xã hội, công tác dân tộc-tôn giáo, đối ngoại nhân dân cũng góp phần thực hiện các nhiệm vụ chính trị, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, tạo sự đồng thuận trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước trên nhiều lĩnh vực.

Từ đầu năm 2017 đến nay, Mặt trận các cấp đã chủ trì, phối hợp tổ chức 91 hội nghị tiếp xúc cử tri, với hơn 12.000 cử tri tham dự. UBMTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức giám sát gần 300 vụ việc liên quan đến xây dựng đầu tư cơ bản, xây dựng giao thông nông thôn, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân, thu chi các loại quỹ do nhân dân đóng góp, xây nhà đại đoàn kết, bình xét hộ nghèo, góp ý vào 59 dự thảo luật... Mặt trận cơ sở phối hợp với các đoàn thể tham gia hòa giải 335 vụ tranh chấp về đất đai, mâu thuẫn gia đình, hôn nhân, khiếu kiện đền bù giải tỏa… Qua đó, góp phần giải quyết kịp thời những mâu thuẫn trong nhân dân, hạn chế việc khiếu kiện vượt cấp, đông người, tạo sự đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng dân cư.

UBMTTQVN tỉnh bàn giao nhà đại đoàn kết cho gia đình anh Ngô Hoàng Trung (tổ 36, thôn Tân Hiệp, xã Bàu Chinh, huyện Châu Đức).
UBMTTQVN tỉnh bàn giao nhà đại đoàn kết cho gia đình anh Ngô Hoàng Trung (tổ 36, thôn Tân Hiệp, xã Bàu Chinh, huyện Châu Đức).

Chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người nghèo là một trong những nội dung cơ bản, trọng tâm của công tác xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. Xin đồng chí cho biết, thời gian qua, công tác này đã được thực hiện và đạt kết quả như thế nào?

- Từ đầu năm 2017 đến nay, MTTQ các cấp phối hợp với chính quyền, các tổ chức thành viên, các sở, ban, ngành, đoàn thể vận động được 14,1 tỷ đồng cho Quỹ "Vì người nghèo", xây dựng, sửa chữa 217 căn nhà đại đoàn kết; tặng hơn 49 ngàn suất quà, 6,7 tấn gạo (tổng trị giá hơn 21,6 tỷ đồng) cho các đối tượng chính sách và người nghèo... Bên cạnh đó, Mặt trận các cấp trong tỉnh đã phối hợp với các tổ chức thành viên hỗ trợ hộ nghèo về y tế, giáo dục, thông tin, truyền thông. Giai đoạn 2016-2020, chúng tôi đặt mục tiêu xây mới, sửa chữa 750 căn nhà cho hộ nghèo khó khăn về nhà ở.

Lễ bàn giao căn nhà
Lễ bàn giao căn nhà "Đại đoàn kết" trị giá 50 triệu đồng cho gia đình bà Nguyễn Thị Bằng (ấp Phú Sơn, xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc) do Tổng công ty khí Việt Nam (PV Gas) tài trợ.

* Xin đồng chí cho biết, thời gian tới, Mặt trận các cấp cần tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm nào?

- Nhằm tiếp tục phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, Mặt trận các cấp trong tỉnh tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như: Tiếp tục bám sát địa bàn, tăng cường đối thoại với nhân dân, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và những đề xuất, kiến nghị của nhân dân; tích cực tham gia giám sát và phản biện xã hội; đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận; củng cố, kiện toàn tổ chức, xây dựng đội ngũ cốt cán từ tỉnh đến cơ sở bảo đảm về số lượng và chất lượng.

Ngoài ra, Mặt trận các cấp tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đồng bào có đạo, các tín đồ, chức sắc hưởng ứng các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước; thực hiện tốt các chính sách về dân tộc, tôn giáo trên địa bàn tỉnh; đẩy mạnh thực hiện chương trình hành động của MTTQVN "Tăng cường tuyên truyền, vận động, tập hợp, đoàn kết người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới", vận động kiều bào tích cực đầu tư phát triển kinh tế, ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" và các chương trình an sinh xã hội nhằm góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Xin cảm ơn đồng chí!

BÙI HƯƠNG (nguồn: Báo BR-VT)


THÔNG TIN THỜI TIẾT THÔNG TIN THỜI TIẾT