Về vùng sâu làm thẻ căn cước cho công dân
Cán bộ PC64 đang rà soát thông tin của người dân trong hồ sơ làm CCCD. 
Cán bộ PC64 đang rà soát thông tin của người dân trong hồ sơ làm CCCD. 

Với mong muốn phục vụ nhu cầu của người dân vùng sâu, vùng xa được tốt nhất, giảm thời gian đi lại, cuối tuần qua, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC64)-Công an tỉnh phối hợp với Công an huyện Châu Đức xuống tận xã Cù Bị (huyện Châu Đức) để làm căn cước công dân (CCCD) cho bà con nơi đây.

Đúng 8 giờ sáng, các cán bộ chiến sĩ (CBCS) PC64 và Công an huyện Châu Đức đã có mặt ở trụ sở UBND xã Cù Bị. Tại đây, đã có đông đảo người dân háo hức chờ đợi làm CCCD. Với tinh thần khẩn trương, các CBCS bắt tay ngay vào công việc, người lắp máy vi tính máy in, người chuẩn bị máy chụp ảnh, máy lăn tay… Chỉ trong vòng 15 phút, cơ sở vật chất phục vụ việc làm thẻ CCCD đã được lắp đặt xong. Ngay sau đó, các CBCS phối hợp tác nghiệp nhịp nhàng theo quy trình làm thẻ CCCD: người ghi thông tin, người hướng dẫn kê khai vào mẫu làm căn cước, người lăn tay, chụp hình… Trong quá trình tiếp xúc với người dân, các CBCS làm căn cước luôn có thái độ niềm nở, lễ phép, kính trọng nhân dân, tận tụy, trách nhiệm với công việc.

Chỉ sau 30 phút làm thủ tục đăng ký cấp CCCD đã xong, ông Nguyễn Do (SN 1951, trú tại thôn Chòi Đồng, xã Cù Bị) phấn khởi, nói: "Khi biết cán bộ công an xuống tận nơi làm căn cước cho bà con, tôi đã đến từ rất sớm để làm căn cước cho mình". Còn bà Phạm Thị Hoa (SN 1954, trú tại thôn Việt Cường, xã Cù Bị) cũng đã sắp xếp công việc đồng áng để đưa con gái là chị Bùi Thị Thu Thảo (SN 1984) đến UBND xã từ sớm đợi làm căn cước. Bà Hoa tâm sự: "Gia đình tôi quê Quảng Trị vào sinh sống tại Châu Đức đã mấy chục năm nay. Con gái tôi bị nhiễm chất độc da cam, không được bình thường, nên không thể tự mình đi làm căn cước được. Sau này có căn cước rồi, mỗi khi đưa nó đi khám bệnh cũng thuận lợi hơn". 

Đại úy Hồ Đức Thiện, Đội trưởng Đội quản lý hành chính về trật tự xã hội, Phòng PC64, cho biết: Làm CCCD cho người già, người tàn tật mới là vấn đề nan giải nhất. Bởi, các cụ rất khó khăn khi phải nhớ các thông tin cá nhân. Do vậy, mình về tận nơi làm cho dân cũng tạo thuận lợi cho các cụ già khi có con cháu đi cùng. Đối với các trường hợp trong sổ hộ khẩu thiếu ngày, tháng sinh, nhưng lại không còn giấy khai sinh, Phòng PC64 phối hợp với công an xã, chính quyền địa phương trong vòng 15 ngày phải xác minh nguồn gốc, hoặc cấp mới giấy khai sinh để hoàn thiện thủ tục cấp CCCD cho người dân. Trong đợt này, có gần 200 người dân của xã Cù Bị đã được làm CCCD ngay tại địa bàn cư trú.

Cán bộ PC64 lấy dấu vân tay của người dân để làm CCCD.  
Cán bộ PC64 lấy dấu vân tay của người dân để làm CCCD.  

Ông Hoàng Tỷ, Phó Chủ tịch UBND xã Cù Bị cho biết, Cù Bị là xã vùng xa có 2.300 hộ với 11 nghìn nhân khẩu, đa số là người dân nghèo chủ yếu sống bằng nghề nông. Việc đi lại khó khăn, nhất là đối với hộ nghèo, người già yếu, tàn tật. Vì vậy, Đội làm CCCD lưu động trực tiếp về cấp căn cước tại địa phương ngoài việc tiết kiệm chi phí đi lại cho người dân, còn có ý nghĩa hết sức thiết thực trong công tác quản lý nhân khẩu, tạo điều kiện cho người dân chấp hành quy định về hộ tịch, nâng cao nhận thức về pháp luật của Nhà nước cho người dân.

Thượng tá Đinh Văn Bình, Phó phòng PC64 cho biết, nhằm thực hiện công tác cải cách hành chính và cuộc vận động "Xây dựng phong cách người Công an nhân dân vì nước quên thân, vì nhân dân phục vụ", bắt đầu từ tháng 8-2017, CBCS Phòng PC64 tổ chức cấp CCCD lưu động tại các xã vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh. Trước hết, đội ưu tiên làm thẻ CCCD lưu động cho các gia đình chính sách, người có công với Cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng, người cao tuổi, người già neo đơn và người tàn tật. Công tác này sẽ được tiếp tục triển khai ở các địa bàn vùng xa của tỉnh trong thời gian tới, nhằm mục tiêu 100% người dân đều có cơ hội cấp thẻ CCCD.

Bài, ảnh: PHƯỚC AN (nguồn: Báo BR-VT)


THÔNG TIN THỜI TIẾT THÔNG TIN THỜI TIẾT