Khánh thành Tượng đài liệt sĩ Gạc Ma
Một góc trong khuôn phiên Tượng đài
Một góc trong khuôn viên Tượng đài "Những người nằm lại phía chân trời".

Được sự đồng ý của Ban tuyên giáo Trung ương, ngày 15-7, tại bán đảo Cam Ranh tỉnh Khánh Hòa, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Liên đoàn lao động, UBND tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức khánh thành Tượng đài "Những người nằm lại phía chân trời" (hay còn gọi là Tượng đài Liệt sĩ Gạc ma) sau hơn 2 năm xây dựng với tổng kinh phí xây dựng giai đoạn 1 hơn 150 tỷ đồng do nhân dân trên mọi miền Tổ quốc đóng góp. Đây là hoạt động tri ân các liệt sĩ Gạc Ma trong dịp kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh liệt sĩ

Tại lễ khánh thành, có 23 doanh nghiệp, Liên đoàn lao động các tỉnh, mạnh thường quân đã ủng hộ gần 20 tỷ đồng; thực hiện tin nhắn ủng hộ Tượng đài liệt sĩ Gạc Ma. Tổng liên đoàn Lao Động Việt Nam trao quà cho 11 thân nhân gia đình liệt sĩ của 11 tỉnh thuộc Quân khu 5 mỗi phần quà bằng tiền mặt 30 triệu đồng, và tặng 64 thân nhân gia đình liệt sĩ Gạc Ma, mỗi gia đình 3 triệu đồng. Ban tổ chức cũng kêu gọi các doanh nghiệp, tập thể, mạnh thường quân tiếp tục đóng góp để xây dựng khu tưởng niệm liệt sĩ Gạc Ma giai đoạn 2, và xây tượng đài Nghĩa sĩ Hoàng Sa ở Quảng Ngãi trong thời gian tới.

Các cựu chiến binh Gạc Ma chụp ảnh lưu niệm trước tượng đài.
Các cựu chiến binh Gạc Ma chụp ảnh lưu niệm trước tượng đài.

Tượng đài "Những người nằm lại phía chân trời" được thiết kế xây dựng theo các cụm liên hoàn, chia thành nhiều hạng mục như: cờ Tổ quốc và 64 đóa hoa bất tử, khu vinh danh tên tuổi 64 các liệt sĩ khắc trên phiến đá, khu lưu niệm hình ảnh, trong đó nổi bật nhất là tượng đài "Những người nằm lại phía chân trời", đó là 9 chiến sĩ Gạc Ma đan tay nhau thành "vòng tròn bất tử" bảo vệ đảo Gạc Ma trước họng súng xâm lăng. Tượng đài "Những người nằm lại phía chân trời" được xây dựng trong khuôn viên rộng 2,5 héc ta. Viên đá đầu tiên được đặt xuống mảnh đất này vào ngày 13-3-2015, và đây cũng khu tưởng niệm mang tên "Công viên hòa bình". Công trình có ý nghĩa đặc biệt này nhằm tri ân 64 cán bộ chiến sĩ Hải quân Việt Nam đã anh dũng hy sinh trong sự kiện "Trường Sa -1988", đồng thời là nơi giáo dục thế hệ trẻ về lòng yêu nước, tinh thần chiến đấu bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc trong thời kỳ mới.

Ông Đặng Ngọc Tùng, nguyên Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam với tư cách là người "khai sáng ý tưởng" xây dựng tượng đài liệt sĩ "Những người nằm lại phía chân trời", cho biết, xây dựng Tượng đài Gạc Ma để tri ân các liệt sĩ, là nguyện vọng của nhân dân cả nước, đồng thời để giáo dục con cháu, lớp trẻ về lịch sử đấu tranh giữ chủ quyền biển đảo của dân tộc. "Tượng đài Những người nằm lại phía chân trời là một công trình tri ân đặc biệt của nhân dân đối với các chiến sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc; nhắc nhở cho thế hệ trẻ trân trọng quá khứ và biết đấu tranh, bảo vệ giữ gìn Tổ quốc trong tương lai", ông Tùng nói.

Tin, ảnh: MAI THẮNG (Báo BR-VT)


THÔNG TIN THỜI TIẾT THÔNG TIN THỜI TIẾT