Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri ngành giáo dục, DN và người lao động
Đồng chí Nguyễn Thị Yến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh tiếp thu ý kiến của cử tri.
Đồng chí Nguyễn Thị Yến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh tiếp thu ý kiến của cử tri.

Sáng 22-4, tại Trung tâm hội nghị tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri ngành giáo dục trước kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV.

Các đại biểu Nguyễn Thị Yến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Dương Minh Tuấn, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Phạm Đình Cúc, Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh; Nguyễn Văn Tuyết, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Thanh niên, thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đã cùng tiếp xúc cử tri.

 Tại buổi tiếp xúc, cử tri đã nghe Đoàn ĐBQH tỉnh báo cáo các vấn đề: Dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV; Tóm tắt tình hình kinh tế-xã hội quý I-2017; Tình hình hoạt động của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh từ sau kỳ họp thứ 2 đến nay...

Cử tri Đào Văn Linh, Chủ tịch Công đoàn Trường THPT Dân tộc nội trú bày tỏ băn khoăn khi hiện nay, nhiều HS người dân tộc Châu Ro không nói, không viết được tiếng dân tộc mình. Điều này khiến cho bản sắc văn hóa độc đáo của dân tộc này có nguy cơ mai một. Cử tri Đào Văn Linh đề xuất đưa tiếng dân tộc Châu Ro vào chương trình giảng dạy của nhà trường.

Cử tri Nguyễn Thị Ánh Tuyết, Hiệu trưởng Trường MN Phước Tân (huyện Xuyên Mộc) cho biết, theo Thông tư liên tịch 06/2015/TTLT-BGDĐT-BNV, biên chế nhân viên văn thư, phục vụ trong nhà trường MN bị cắt giảm gây khó khăn cho hoạt động và bảo đảm vệ sinh trường học. Cử tri đề nghị xem xét và sửa đổi Thông tư trên cho phù hợp với tình hình thực tiễn, tạo thuận lợi cho hoạt động dạy học tại các trường MN.

Về vấn đề dạy học ngoại ngữ, cử tri Vũ Thị Nhung, Hiệu trưởng Trường THPT Xuyên Mộc (huyện Xuyên Mộc) cho rằng, hiện nay, phương pháp dạy ngoại ngữ ở nước ta đang đi ngược lại quy trình tự nhiên. Theo tự nhiên, dù học bất cứ ngôn ngữ nào cũng phải tuân theo quy trình nghe, nói đọc, viết. Trong thực tế, khi mới làm quen với ngoại ngữ, HS đã phải học đọc, học viết trước, đến lớp 10, 11 mới bắt đầu học nghe, nói. Cử tri Vũ Thị Nhung khẳng định, đó là nguyên nhân khiến cho hiệu quả dạy và học ngoại ngữ thấp, khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ của nhiều học sinh bị hạn chế.

Cũng bày tỏ trăn trở về vấn đề này, cử tri Trần Ngọc Xuân, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Châu Thành (TP. Bà Rịa) cho rằng, để đáp ứng yêu cầu giảng dạy, ngành giáo dục đã thực hiện nâng chuẩn trình độ GV dạy tiếng Anh từ B2 lên C1 theo khung quy chuẩn tham chiếu châu Âu, trong khi lại khuyến khích HS thi chuẩn quốc tế. Sự không thống nhất này đặt ra nỗi lo trình độ GV không đáp ứng được yêu cầu thực tế. Cử tri Trần Ngọc Xuân đề nghị nâng chất lượng giảng dạy ngoại ngữ bằng cách tăng cường đưa GV người bản xứ vào giảng dạy...

* Chiều cùng ngày, Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri ở các DN và người lao động trên địa bàn huyệnTân Thành.

Cử tri Nguyễn Thị Quý Nhơn, Công ty TNHH Baconco phản ánh, hiện nay Công đoàn cơ sở (CĐCS) phải trích 35% tổng kinh phí hoạt động của CĐ để nộp lên Công đoàn cấp trên là quá cao, khiến CĐCS thiếu kinh phí hoạt động.

Cử tri Võ Tuấn Cường ở Công ty TNHH Quốc tế All Wells phản ánh tình trạng một số người lao động làm giả hồ sơ bệnh tật, ốm đau để được hưởng một số chế độ BHXH, BHYT.
Cử tri Võ Tuấn Cường ở Công ty TNHH Quốc tế All Wells phản ánh tình trạng một số người lao động làm giả hồ sơ bệnh tật, ốm đau để được hưởng một số chế độ BHXH, BHYT.

Cử tri Võ Tuấn Cường, Công ty TNHH Quốc tế All Wells cho biết, nhiều lao động đến các cơ sở khám chữa bệnh kê khai giả hồ sơ bệnh tật, ốm đau để được hưởng các chế độ BHXH, BHYT. Điều này ảnh hưởng tới tiến độ sản xuất, kinh doanh của DN và quỹ BHXH. Cử tri đề nghị các cơ quan liên quan cần có biện pháp quản lý chặt chẽ các cơ sở khám chữa bệnh trong quá trình khám chữa bệnh cho người dân bằng thẻ BHYT.

Cử tri Ninh Thị Tình, Công ty TNHH E-Top Việt Nam cho rằng, thu nhập của công nhân ở các KCN tương đối thấp, nhưng phải thuê nhà trọ, gửi trẻ ở các trường MN tư nhân, khiến đời sống của người lao động gặp khó khăn. Do đó, nhà nước cần có nhiều chính sách hỗ trợ về nhà ở, và trường học để cuộc sống người lao động đỡ vất vả hơn, yên tâm gắn bó lâu dài với DN.

Cử tri Nguyễn Trung, Công ty TNHH Trung Hiếu cho rằng, DN thường gặp vướng mắc về các thủ tục hành chính, nhất là các thủ tục liên quan đến giao đất cho DN. Cử tri đề nghị các cơ quan quản lý nhà nước cần có giải pháp tháo gỡ, để DN nhanh chóng hoàn thành các thủ tục để đầu tư vào các dự án...

 Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Yến cho biết, Đoàn tiếp thu, ghi nhận các ý kiến kiến nghị của cử tri và sẽ phản ánh trong kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XIV sắp tới.

KHÁNH CHI - HOÀNG HƯỜNG (nguồn: Báo BR-VT)


THÔNG TIN THỜI TIẾT THÔNG TIN THỜI TIẾT