Thanh niên xung kích về vùng nông thôn
Đoàn viên, thanh niên huyện Đất Đỏ tham gia đổ bê tông đường giao thông nông thôn tại tổ 9, ấp Phước Trung (xã Phước Long Thọ, huyện Đất Đỏ).
Đoàn viên, thanh niên huyện Đất Đỏ tham gia đổ bê tông đường giao thông nông thôn tại tổ 9, ấp Phước Trung (xã Phước Long Thọ, huyện Đất Đỏ).

Làm đường giao thông nông thôn, tặng xe đạp, cắt tóc miễn phí cho người dân vùng sâu, vùng xa… là những hoạt động thiết thực được các cấp Đoàn trong tỉnh thực hiện trong Tháng thanh niên năm 2017 nhằm thể hiện vai trò xung kích, tình nguyện vì cộng đồng.

Góp sức trẻ tham gia xây dựng nông thôn mới, gần 100 đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) huyện Đất Đỏ đã thực hiện công trình "Bê tông hóa đường giao thông nông thôn" tại ấp Phước Trung, xã Phước Long Thọ. Với đầy đủ cuốc, xẻng, xe đẩy trên tay, sau vài phút phân công, các ĐVTN đã bắt tay vào việc. "Công việc vất vả nhưng mình cảm thấy vui vì được góp tay xây dựng nông thôn mới",  Châu Minh Anh Thư (xã Long Tân, huyện Đất Đỏ) chia sẻ.

Dưới cái nắng gay gắt của buổi trưa tháng 3, bạn nào cũng đẫm mồ hôi nhưng vẫn miệt mài xúc cát, đào đất, vác đá, trộn bê tông để đổ mặt đường. Nhờ tinh thần xung kích của ĐVTN, con đường bê tông dài 300m, rộng 4m với tổng kinh phí hơn 60 triệu đồng do Huyện Đoàn vận động từ các cá nhân, DN trong và ngoài tỉnh đã hoàn thành trong niềm phấn khởi của người dân địa phương.

Ông Danh Văn Thoan (tổ 9, ấp Phước Trung, xã Phước Long Thọ, huyện Đất Đỏ) chia sẻ: "Tuyến đường này trước đây là đường đất, mùa mưa lầy lội, mùa khô bụi bặm nên việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn. Có tuyến đường mới để đi lại, chúng tôi rất cảm động".

Không riêng huyện Đất Đỏ, các cơ sở Đoàn trong tỉnh đều đồng loạt ra quân hưởng ứng Tháng thanh niên bằng nhiều phần việc thiết thực hướng về đồng bào vùng sâu, vùng xa.

Để lại sau lưng bộn bề công việc, các tình nguyện viên đến từ Trung tâm đào tạo, dạy nghề thời trang tóc Á Âu (TP.Bà Rịa) sẵn sàng lên đến tận nơi, cắt tóc miễn phí cho người nghèo xã Hòa Bình (huyện Xuyên Mộc). Dù phải đợi khá lâu nhưng hầu hết người dân đều rất hào hứng xếp hàng chờ tới lượt cắt tóc. "Nhà tôi ở gần đây, đi ngang qua thấy có cắt tóc miễn phí nên ghé vào ngồi đợi. Nhìn các bạn cầm kéo, tôi biết ngay là người lành nghề, đợi hơi lâu một chút cũng vui", anh Huỳnh Văn Hoàn (ấp 3, xã Hòa Bình, huyện Xuyên Mộc) cho biết.

Ngoài Huyện Đoàn Xuyên Mộc, nhiều cơ sở Đoàn tại TP.Vũng Tàu, huyện Tân Thành, Châu Đức cũng phối hợp với các CLB, đội, nhóm tình nguyện đến các xã vùng sâu, vùng xa để cắt tóc miễn phí cho người nghèo.

Bên cạnh việc chung tay hỗ trợ các xã xây dựng nông thôn mới, các hoạt động tình nguyện vì an sinh xã hội cũng được các cơ sở Đoàn trong tỉnh quan tâm thực hiện. Nhận được chiếc xe đạp mới do Huyện Đoàn Đất Đỏ tặng, em Võ Trần Ngọc Kim, lớp 8A2, trường THCS Châu Văn Biếc (xã Long Mỹ, huyện Đất Đỏ) vui mừng nói: "Giờ có xe đạp rồi, em không phải dậy quá sớm để đi bộ đến trường như trước nữa, em sẽ gắng học thật giỏi để không phụ lòng các anh, các chị".

Tương tự, 8 HS nghèo vượt khó của huyện Đất Đỏ cũng không giấu nổi niềm vui khi điều ước bấy lâu đã trở thành hiện thực. Gia đình các em đều rất khó khăn, để mua được chiếc xe đạp là điều không dễ dàng, nhiều HS thường phải đi bộ hơn 5km để đến trường mỗi ngày. Vì thế mà 8 chiếc xe đạp với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng do các ĐVTN huyện Đất Đỏ đóng góp để trao tặng cho HS nghèo vượt khó thực sự rất có ý nghĩa.

"Đây là dịp để tuổi trẻ huyện Đất Đỏ thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội bằng cách giúp đỡ HS có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học giỏi", anh Lê Minh Quan, Bí thư Huyện Đoàn Đất Đỏ cho biết.

Tháng thanh niên năm nay, tuổi trẻ Đoàn Khối cơ quan tỉnh còn mang lại niềm vui cho gia đình anh Nguyễn Văn Hoàng (ấp 1, xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc). "Ngôi nhà đoàn viên" trị giá 40 triệu đồng do các ĐVTN đóng góp xây tặng anh Hoàng như trút đi gánh nặng lớn trong lòng anh bấy lâu. Là đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, kinh tế eo hẹp, người nhà lại thường xuyên ốm đau nên cả gia đình anh Hoàng phải sống trong căn nhà lụp xụp mà không có tiền sửa sang.

"Sự quan tâm, giúp đỡ của Đoàn Khối cơ quan là niềm động viên lớn giúp tôi yên tâm làm ăn, tôi sẽ cố gắng vượt qua khó khăn và hoàn thành tốt nhiệm vụ của một đoàn viên", anh Hoàng xúc động nói.

Trong Tháng thanh niên năm 2017, các cấp Đoàn trong tỉnh còn ra quân dọn vệ sinh, phát quang hơn 50km đường, nạo vét 20km kênh mương nội đồng, trao 830 phần quà cho hộ nghèo, xây mới 3 "Ngôi nhà đoàn viên" với tổng kinh phí 120 triệu đồng, tổ chức 2 đợt hiến máu tình nguyện, thu hút gần 800 lượt ĐVTN tham gia, qua đó thu được 270 đơn vị máu, phối hợp với các trường ĐH, CĐ trong và ngoài tỉnh tổ chức 12 đợt tư vấn hướng nghiệp cho hơn 3.000 HS khối THPT trên địa bàn tỉnh…

Với những kết quả đạt được trong Tháng thanh niên 2017, tuổi trẻ toàn tỉnh đã và đang thể hiện vai trò xung kích, đi đầu trong việc chung tay vì an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới và góp phần giúp quê hương ngày càng giàu đẹp.

Anh Lê Văn Minh, Bí thư Tỉnh Đoàn chia sẻ: "Không chỉ dừng lại ở Tháng thanh niên, Tỉnh Đoàn sẽ vận động các cơ sở Đoàn tiếp tục tạo điều kiện cho ĐVTN phát huy tính xung kích, sáng tạo, thể hiện lòng yêu nước, tinh thần dân tộc bằng những công trình, phần việc ý nghĩa".

Bài, ảnh: MINH NHÂN(Báo BRVT)


THÔNG TIN THỜI TIẾT THÔNG TIN THỜI TIẾT