Cơ hội hợp tác với tập đoàn hàng đầu Israel về nông nghiệp công nghệ cao
Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi tiếp và làm việc với đại diện Tập đoàn Dagan (Israel).
Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi tiếp và làm việc với đại diện Tập đoàn Dagan (Israel).

Chiều 27-3, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã chủ trì buổi tiếp và làm việc với đại diện Tập đoàn Dagan (Israel) và Công ty CP Công nghệ giáo dục 3A về việc hỗ trợ, hợp tác chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại BR-VT.

Tập đoàn Dagan là một trong những tập đoàn hàng đầu của Israel về lĩnh vực nông nghiệp tiên tiến. Ở Việt Nam, Tập đoàn đã đầu tư sản xuất nông nghiệp công nghệ cao vào một số tỉnh như: Vĩnh Long, Thái Bình, Quảng Ninh...

Tại buổi làm việc, đại diện Tập đoàn đã trình bày các giải pháp nghiên cứu khả thi trong phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh. Theo đó, tập đoàn sẽ hỗ trợ tỉnh BR-VT thực hiện phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1, tập đoàn tiến hành điều tra khảo sát địa hình, thổ nhưỡng, khí hậu, loại cây trồng, giống vật nuôi tại các vùng mà ngành nông nghiệp tỉnh dự kiến sẽ hình thành các vùng nông nghiệp công nghệ cao để có những đề xuất phát triển phù hợp.

Giai đoạn 2, tập đoàn sẽ triển khai thử nghiệm các mô hình nông nghiệp công nghệ cao điển hình đã thành công tại Israel cho các loại cây ăn trái truyền thống của BRVT như xoài, nhãn, bưởi da xanh…, cùng các mô hình nuôi cá, tôm, gia súc, gia cầm trong nhà kính; hỗ trợ thành lập Trung tâm nghiên cứu Gen và Giống cây trồng; thành lập Trung tâm Đào tạo cho nông dân, nhà quản lý nông nghiệp, các chủ trang trại, DN nông nghiệp trên địa bàn tỉnh về nông nghiệp công nghệ cao.

Giai đoạn 3, Tập đoàn Dagan sẽ tư vấn cho tỉnh việc quy hoạch đất để hình thành Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; việc phát triển các chuỗi giá trị gia tăng như cách thu hoạch, đóng gói, bảo quản nông sản và tìm kiếm đơn vị liên kết xuất khẩu.

Ngoài ra, Tập đoàn cũng giới thiệu các mô hình công nghệ xử lý nước thải và khí ô nhiễm tại các nhà máy chế biến hải sản. Đồng thời, chia sẻ những dự án mong muốn hợp tác với các DN địa phương đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt, tiết kiệm cũng như phát triển cây trồng, vật nuôi trong nhà kính.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh cho biết, phát triển nông nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ cao là một trong những bước đi hết sức quan trọng trong phát triển kinh tế của BR-VT. Trong thời gian qua, ngành nông nghiệp của tỉnh cũng đã triển khai nhiều hoạt động để chuẩn bị cho chương trình nông nghiệp công nghệ cao.

Bí thư Tỉnh ủy chia sẻ vui mừng trước sự hợp tác hỗ trợ của Tập đoàn Dagan trong phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của tỉnh. Đồng thời đánh giá, chương trình làm việc, trao đổi trong dịp này là tiền đề thuận lợi cho việc hợp tác giữa BR-VT và Tập đoàn Dagan trong thời gian tới.

Tin, ảnh: THANH TRÍ (Báo BRVT)


THÔNG TIN THỜI TIẾT THÔNG TIN THỜI TIẾT