"Mắt thần" phòng chống tội phạm

Những chiếc camera đặt tại các tuyến đường, các điểm nóng về an ninh trật tự (ANTT) được ví như những "mắt thần" phòng chống tội phạm. Mặc dù mới được triển khai trong thời gian ngắn tại địa bàn huyện Châu Đức và TP.Bà Rịa nhưng hệ thống "mắt thần" này đã chứng minh được hiệu quả rõ nét trong việc bảo đảm ANTT trên địa bàn.

BẮT TRỘM NHỜ "MẮT THẦN"

Năm 2016, Công an huyện Châu Đức tham mưu Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm huyện triển khai mô hình camera an ninh tại các xã, thị trấn. Sau chuyến tham quan học tập mô hình tại huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An,BanChỉ đạo phòng chống tội phạm huyện xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện thí điểm mô hình camera an ninh tại thị trấn Ngãi Giao, xã Kim Long và xã Nghĩa Thành. Sau một thời gian thí điểm, huyện Châu Đức đã nhân rộng mô hình này ở có 7 xã, thị trấn, với tổng số 84 camera.Sau khi đưa vào hoạt động, mô hình camera an ninh đã bước đầu phát huy hiệu quả trong công tác điều tra, truy xét đối tượng phạm tội. Công an huyện đã khám phá 2 vụ, bắt 3 đối tượng có hành vi trộm cắp tài sản nhờ hệ thống camera an ninh.

Vào khoảng 8 giờ 50 phút ngày 4 -10, tại tiệm tóc Bích, thuộc khu phố 5, thị trấn Ngãi Giao, huyện Châu Đức xảy ra vụ trộm cắp tài sản.Lợi dụng lúc tiệm không có người trông coi, kẻ gian đã đột nhập vào lấy trộm 1 chiếc điện thoại di động hiệu iPhone 5S của chị Đặng Huyền Bảo Thy (20 tuổi, trú tại xã Bàu Chinh, huyện Châu Đức). Sau khi tiếp nhận tin báo,Công an huyện Châu Đức tiến hành điều tra xác minh.Qua trích xuất camera an ninh đặt tại khu vực tiệm tóc, đến 19 giờ cùng ngày,Công an huyện Châu Đức phối hợp với Công an huyện Xuyên Mộc mời đối tượng Nguyễn Ngọc Ngân (36 tuổi, trú tại xã Xuyên Mộc, huyện Xuyên Mộc) lên cơ quan công an làm việc. Tại đây,Ngân khai nhận, lúc 6 giờ ngày 4-10, y mang theo một số hàng điện tử từ huyện Xuyên Mộc đến Châu Đúc chào bán. Khi đi đến thị trấn Ngãi Giao, Ngân vào tiệm tóc Bích để chào bán sản phẩm nhưng không thấy ai nên trộm chiếc điện thoại ở trên kệ tủ rồi tẩu thoát. Tất cả hành vi này của Ngân đều bị camera an ninh ghi lại và giúp cơ quan Công an nhanh chóng phá án.

Trước đó, vào tháng 4-2016, cũng tại địa bàn thnị trấn Ngãi Giao, qua trích xuất hình ảnh từ "mắt thần", Cơ quan công an cũng khám phá thành công 1 vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn, bắt giữ các đối tượng: Trần Minh Thuận ( 30 tuổi, trú tại phường Long Hương, TP.Bà Rịa), Nguyễn Thị Thảo (51 tuổi, tạm trú tại phường Long Toàn, TP.Bà Rịa).

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Nguyễn Minh Hiệp, Phó trưởng Công an huyện Châu Đức cho biết: "Ngoài những hiệu quả nhìn thấy được trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, do thường được lắp đặt tại các giao lộ, nơi thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông nên hệ thống camera an ninh cũng hỗ trợ đắc lực cơ quan Công an trong việc điều tra, xác định nguyên nhân các vụ tai nạn giao thông. Trong thời gian tới, Công an huyện sẽ tiếp tục tham mưu Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm huyện chỉ đạo các xã còn lại lắp đặt hệ thống camera an ninh. Còn với những xã, thị trấn đã lắp đặt thì sẽ mở rộng thêm các vị trí".

GÓP PHẦN ĐẨY LÙI TỘI PHẠM

Phường Phước Trung và phường Phước Nguyên (TP.Bà Rịa) là nơi tập trung nhiều cơ sở lưu trú, chợ, bến xe…, là mảnh đất "màu mỡ" để các đối tượng phạm tội hoạt động. Nhưng từ khi 2 phường này được gắn 48 "mắt thần" tại những điểm xung yếu,tình hình ANTT được bảo đảm, người dân yên tâm hơn. Hệ thống camera an ninh đã trở thành trợ thủ đắc lực cho công an trong qua trình điều tra, phá án. Bên cạnh đó, camera an ninh còn có tác dụng răn đe, phòng ngừa các đối tượng có ý định phạm tội. Từ đầu năm đến nay, phường Phước Trung chỉ xảy ra 18 vụ phạm pháp hình sự, giảm 10 vụ so với năm 2015; phường Phước Nguyên xảy ra 9 vụ phạm pháp hình sự, giảm 2 vụ so với năm 2015.

Trung tá Nguyễn Quốc Minh, Đội trưởng Đội Xây dựng phong trào và quản lý bảo vệ dân phố -Công an TP.Bà Rịa cho biết, dù mới đi vào hoạt động 1 năm, nhưng hệ thống camera an ninh đã phát huy hiệu quả, các vụ phạm pháp hình sự giảm rõ rệt. Tuy nhiên, do đường truyền qua mạng Wifi nên hình ảnh sẽ không rõ khi gặp thời tiết xấu. "Chúng tôi đang tiến hành khảo sát tất cả các xã, phường còn lại trên địa bàn TP.Bà Rịa để tham mưu UBND thành phố triển khai lắp đặt hệ thống camera an ninh. Dự kiến, khoảng 200 camera sẽ được lắp đặt tại 11 xã, phường trên địa bàn thành phố"-Trung tá Minh nói.

PHƯỚC AN – THÀNH TRUNG (Báo BRVT)


THÔNG TIN THỜI TIẾT THÔNG TIN THỜI TIẾT