Trộm đột nhập nhiều công sở
Thợ sửa chữa chiếc xe bị trộm bẻ khóa.
Thợ sửa chữa chiếc xe bị trộm bẻ khóa.

Thời gian qua, liên tục nhiều vụ trộm cắp tài sản xảy ra tại các cơ quan công sở trên địa bàn tỉnh. Có trường hợp trộm đột nhập vào cơ quan Nhà nước ung dung ngồi đục két sắt mà không bị phát hiện.

Đầu tháng 8-2016, kẻ trộm đã đột nhập vào Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Châu Đức trộm tiền quỹ của các đơn vị. Tại đây, có 4 cơ quan làm việc, lực lượng bảo vệ được chia ca, lịch trực hẳn hoi. Thế nhưng, dựa trên những dấu vết để lại tại hiện trường cho thấy, kẻ gian đã bẻ song cửa sắt từ phía sau trụ sở của Phòng Tư pháp huyện chui vào bên trong lục tủ lấy hàng chục triệu đồng. Sau đó, từ bên trong, kẻ trộm tiếp tục bẻ khóa thoát ra ngoài hành lang, lên lầu đột nhập vào văn phòng của Trung tâm Phát triển quỹ đất để đục két sắt lấy hơn 30 triệu đồng và chiếc máy tính để bàn. Tuy nhiên, khi tẩu thoát, đối tượng không mang theo chiếc máy tính mà để lại ở Phòng Tư pháp, nơi đột nhập vào lúc đầu.

Mới đây nhất, vào ngày 30-9, tại UBMTTQVN huyện Châu Đức, ngay trong buổi sáng cuối tuần, kẻ gian đã bẻ khóa 4 chiếc xe máy để tại hai khu nhà giữ xe trước và sâu bên trong, trong đó có 3 chiếc Air Blade và 1 chiếc Vision. Tuy nhiên, kẻ trộm chỉ lấy đi chiếc Air Blade, 3 chiếc xe còn lại do không nổ được máy nên chúng bỏ lại. Theo người dân cho biết, buổi sáng hôm xảy ra vụ trộm, có một thanh niên lạ đến uống nước tại căn tin trước UBMTTQVN huyện, người này nói là chờ người thân đang dự lớp tập huấn. Người dân nghi ngờ đây chính là kẻ đã thực hiện vụ trộm nêu trên.

Trước đó một ngày, UBND huyện Châu Đức cũng đã bị mất một chiếc xe máy. Mặc dù tại UBND huyện luôn có bảo vệ phát thẻ nhựa giữ xe cho nhân viên và ghi vé cho khách đến liên hệ công việc, nhưng vẫn xảy ra mất xe. Đáng lo ngại hơn, đây không phải lần đầu UBND huyện Châu Đức bị mất xe máy, trước đó cũng đã có lần cán bộ huyện bị mất xe máy, thậm chí nơi đây cũng từng bị kẻ gian đột nhập bẻ khóa phòng lấy cắp tài sản.

 Theo Công an huyện Châu Đức, công tác bảo vệ tài sản tại các cơ quan công sở hiện nay còn lơi lỏng. Vì vậy, kẻ gian có thể dễ dàng đột nhập vào phòng làm việc và khuôn viên trụ sở để trộm cắp. Công an huyện đã gửi văn bản cảnh báo đến các cơ quan, đơn vị trên địa bàn.

Trong khi đó, phương thức thủ đoạn của các đối tượng hết sức ranh ma. Bọn chúng vào các cơ quan, công sở giả vờ đi liên hệ công việc nhưng thực chất là để chờ thời cơ ra tay nhanh gọn. Còn những vụ đột nhập vào phòng làm việc để trộm cắp, kẻ gian thường lợi dụng sự lơ là của bảo vệ, trời tối hoặc mưa to để ra tay. Cũng theo nhận định của Công an huyện, hiện nay, hầu hết bảo vệ khối cơ quan nhà nước ban ngày thì ngồi trong chốt xem ti vi, lướt mạng trên điện thoại. Còn ban đêm đóng cửa phòng để ngủ mà không hề có động thái tuần tra canh gác nên kẻ trộm đột nhập lấy tài sản bất cứ lúc nào không hay. "Trước tình hình trên, Công an huyện đã cử trinh sát trực tiếp làm việc với các đơn vị, tìm hiểu, hướng dẫn các phương án bảo vệ nhằm giảm thiểu tình trạng mất cắp tài sản trong thời gian tới", Trung tá Nguyễn Minh Hiệp, Phó trưởng Công an huyện Châu Đức nói.

Còn ông Bùi Văn Mỹ, Chánh Văn phòng UBND huyện Châu Đức cho biết: "Hầu hết số xe máy bị mất trộm tại UBND huyện đều có thẻ giữ xe. Không biết bằng cách nào, kẻ gian đã qua mặt được các bảo vệ. Các vụ việc đang được Công an huyện điều tra làm rõ".

Theo ông Mỹ, lãnh đạo huyện đã chỉ đạo bố trí lắp đặt camera giám sát, củng cố lực lượng bảo vệ, đồng thời tiến hành các phương án kiểm tra, kiểm soát tài sản cá nhân và tài sản công tại các cơ quan công sở.

Bài, ảnh: KHÁNH VŨ (nguồn: Báo BR-VT)

Không chỉ riêng tại huyện Châu Đức, cách đây ít tháng, tại trụ sở UBND huyện Tân Thành, kẻ trộm cũng đã bẻ khóa vào Phòng NN-PTNT lấy trộm 6 máy tính. Còn trước đây, tại UBND huyện Xuyên Mộc, các đối tượng đã đột nhập vào 7 phòng làm việc lấy trộm 2 máy tính xách tay cùng hơn 100 triệu đồng.

 


THÔNG TIN THỜI TIẾT THÔNG TIN THỜI TIẾT