Hội nghị G-20: Chống khủng bố là nội dung trọng tâm

          Ban đầu, các nhà lãnh đạo G-20 dự định thảo luận về những vấn đề như kinh tế toàn cầu và biến đổi khí hậu, nhưng các cuộc tấn công khủng bố ở Paris (Pháp) khiến hàng trăm người thương vong đã khiến chống khủng bố trở thành nội dung trọng tâm của các cuộc thảo luận.

          Sau khi xảy ra các vụ tấn công đẫm máu tại Paris (Pháp) vào đêm 13/11, những vấn đề liên quan đến chống khủng bố nhanh chóng được đưa vào chương trình nghị sự và dự kiến sẽ là nội dung trọng tâm trong các cuộc thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh thường niên của G-20 (Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới) diễn ra từ 15-16/11 tại Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ.

          Các nhà lãnh đạo G-20 dự kiến sẽ trao đổi những cách thức nhằm cắt đứt nguồn tài chính của những phần tử cực đoan thuộc tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, nhóm khủng bố đã lên tiếng thừa nhận gây ra các vụ tấn công ở Paris, cũng như tăng cường chia sẻ thông tin trong hoạt động chống khủng bố giữa các nước.

         Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, người chủ trì Hội nghị thượng đỉnh G-20 năm nay, đã đề xuất một khuôn khổ quốc tế mới để chống chủ nghĩa khủng bố và cho rằng những vấn đề liên quan đến chống khủng bố nên là nội dung ưu tiên tại hội nghị này, diễn đàn quốc tế lớn đầu tiên được tổ chức sau thảm kịch vừa diễn ra ở Paris.

        G-20 gồm các thành viên là Argentina, Australia, Brazil, Anh, Canada, Trung Quốc, Pháp, Đức, Ấn Độ, Indonesia, Italy, Nhật Bản, Mexico, Nga, Saudi Arabia, Nam Phi, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và Liên minh châu Âu.

Nguồn: www.chinhphu.vn


THÔNG TIN THỜI TIẾT THÔNG TIN THỜI TIẾT