Huyện Châu Đức – 40 năm xây dựng và trưởng thành

Châu Đức – một vùng quê bị tàn phá nặng nề trong chiến tranh, nghèo khó và thiếu thốn trăm bề khi bước vào xây dựng sau ngày đất nước hòa bình thống nhất, vậy mà nay đã và đang khẳng định là vùng đất trù phú. Huyện Châu Đức ngày nay phát triển vượt bậc, nhờ vào sự nỗ lực rất lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trên địa bàn.

Trung tâm huyện Châu Đức.


Từ nền kinh tế chủ lực là nông nghiệp, với diện tích đất nông nghiệp chiếm 89% tổng diện tích đất tự nhiên, thời gian qua, Châu Đức đã mạnh dạn chuyển hướng đầu tư, đa dạng các thành phần kinh tế trên các lĩnh vực thương mại, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp.

Những năm qua, huyện Châu Đức đã huy động mọi nguồn lực để đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng. Hàng loạt công trình được triển khai, với tổng kinh phí hơn 2.478 tỷ đồng. Đến nay, riêng hạ tầng giao thông của huyện đã có hơn 903km, tăng 233% so với năm 1994; trong đó đường bê tông và láng nhựa tăng gấp 19 lần với hơn 400km. Nhiều công trình đang phát huy tác dụng, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn, như: trung tâm thương mại; trung tâm văn hóa; ttrường học, trong đó có 31 trường đạt chuẩn quốc gia; trung tâm y tế với quy mô 80 giường bệnh cùng 16 trạm y tế…

Cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh là động lực thúc đẩy các ngành kinh tế Châu Đức liên tục giữ mức gần 11%./năm. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng dịch vụ - thương mại, công nghiệp, giảm tỷ trọng nông nghiệp, và đến nay: dịch vụ - thương mại chiếm 54,3 %; công nghiệp -  tiểu thủ công nghiệp chiếm 16,97 %;  nông  nghiệp chiếm 28,73 %,...

Công tác chính sách xã hội luôn được các cấp chính quyền, đoàn thể trên địa bàn huyện quan tâm thực hiện; hoạt động đền ơn đáp nghĩa, an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo được chú trọng. Kể từ khi thành lập, huyện đã giải quyết chế độ chính sách cho gần 3.000 đối tượng, xây tặng 184 nhà tình nghĩa, sửa chữa 920 căn nhà cho các gia đình chính sách. đào tạo nghề cho gần 7.900 lao động, giải quyết việc làm và tạo việc làm cho gần 34.300 lượt lao động. Số hộ nghèo của huyện Châu Đức hiện còn 2,43%.

Là địa phương có đông đồng bào dân tộc sinh sống, với 13 dân tộc thiểu số cùng gần 1.900 hộ, 9.000 nhân khẩu nên các chính sách về dân tộc cũng luôn được huyện triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả; hầu hết các hộ đồng bào dân tộc đều được hỗ trợ vay vốn ưu đãi để phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.

Anh Đào Quốc Trung, ấp Vinh Thanh, thị trấn Ngãi Giao, huyện Châu Đức bày tỏ: "Tôi thấy hiện nay điều kiện cơ sở hạ tầng huyện phát triển rất tốt, đặt biệt là việc huyện phát triển mạng lưới giao thông nông thôn, đã góp phần tạo điều kiện để người dân phát triển kinh tế."
    
Ông Văn Thạnh, khu phố 2, thị trấn Ngãi Giao, huyện Châu Đức chia sẻ: "Tôi sống ở đây đã hơn 30 năm, trước đây đất đai hoang sơ lắm, sau đó huyện được thành lập, nhờ nhiều chính sách, kinh tế phát triển."      

Từ một vùng đất nghèo khó, huyện Châu Đức nay đã vươn lên thành một trong những đại phương năng động, mạnh mẽ trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh BR-VT. Thành quả đạt được sau 40 năm xây dựng, phát triển đã góp phần thay đổi diện mạo vùng đất phía Bắc tỉnh BR-VT, đồng thời tạo thêm nguồn lực to lớn để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Châu Đức vững bước tiếp tục xây dựng và phát triển quê hương.

Phúc Lộc (theo: brt.vn)


THÔNG TIN THỜI TIẾT THÔNG TIN THỜI TIẾT