Xã Cù Bị (huyện Châu Đức): Nhân dân đồng lòng xây dựng nông thôn mới

Trong 2 năm xây dựng nông thôn mới, diện mạo của xã Cù Bị (huyện Châu Đức) đã có nhiều đổi thay. Với sự đồng lòng của nhân dân, 19 tiêu chí đã cơ bản hoàn thành, hiện xã Cù Bị đang đề nghị được công nhận đạt danh hiệu xã nông thôn mới.

Nhiều con đường liên thôn, tổ dân cư trên địa bàn xã Cù Bị (huyện Châu Đức) đã được mắc đèn thắp sáng, trải nhựa sạch đẹp, thông thoáng.
Nhiều con đường liên thôn, tổ dân cư trên địa bàn xã Cù Bị (huyện Châu Đức) đã được mắc đèn thắp sáng, trải nhựa sạch đẹp, thông thoáng.

Những con đường, ngõ hẻm ở xã Cù Bị hôm nay đã được thắp sáng mỗi đêm bởi hệ thống đèn điện do người dân đóng góp. Từ khi triển khai mô hình "Đèn đường thắp sáng liên thôn, tổ dân cư" những hộ dân ở các tổ, thôn trên địa bàn xã đã tích cực tham gia đóng góp tiền, công sức để thiết lập hệ thống đèn đường chiếu sáng. Ngay khi nhận được sự vận động của UBMTTQVN xã, người dân tại 2 thôn Phước Chí, Chòi Đồng đi đầu trong việc tự nguyện góp tiền lắp đèn điện thắp sáng. Cứ 4 nhà có 1 bóng đèn điện được mắc tại trụ điện phía trước và như thế hệ thống đèn điện được trải dài khắp thôn.

Từ việc làm hay và có ý nghĩa của 2 thôn này, nhiều hộ dân ở các thôn khác như: Hiệp Cường, Việt Cường, Phước Cường… cũng đã hưởng ứng phong trào mắc đèn thắp sáng thôn xóm. Ở thôn Hiệp Cường, có đến 9/11 tổ có hệ thống đèn thắp sáng đường làng, ngõ hẻm. Ông Dương Trọng Thái, Trưởng thôn Hiệp Cường cho biết, từ khi có hệ thống đèn chiếu sáng, bà con trong thôn đi lại thuận tiện, tệ nạn trộm cắp giảm đáng kể, đặc biệt là tình trạng mất trộm chó, gà.

Không chỉ tham gia đóng góp tiền mắc đèn thắp sáng đường nông thôn, một số thôn còn vận động người dân hiến đất làm đường. Thôn Phước Cường là một điển hình. Những năm trước, các tuyến đường giao thông trong thôn Phước Cường đa phần là đường đất đỏ, mùa nắng bụi bay mù mịt, mùa mưa lầy lội, trơn trượt khó đi. Kinh phí hỗ trợ của Nhà nước không nhiều, nên UBMTTQ và các hội đoàn thể đã đến từng nhà chuyện trò, giải thích chính sách và vận động người dân đóng góp. Nhờ hiểu ý nghĩa của việc làm đường nên hầu hết các hộ dân đều ủng hộ, ngoài góp tiền (mỗi nhà góp 3,2 triệu đồng để đạt được số tiền 220 triệu đồng), nhiều hộ còn tự nguyện hiến đất, giải tỏa công trình kiến trúc và cây trái, hoa màu để giảm bớt chi phí, đẩy nhanh tiến độ công trình. Kết quả, gần 1.037m đường trong thôn được nhựa hóa. Ông Hồ Sĩ Ngữ, ngụ tại thôn Phước Cường, người đã hiến gần 120m2 đất, cho biết: "Việc mở đường giúp đời sống của người dân tốt hơn, bà con đi lại dễ dàng hơn. Nhà cửa bây giờ không còn bị bụi đỏ bám vào nữa, sạch sẽ hơn trước.

Ngoài ra, để có môi trường xanh, sạch đẹp, địa phương đã vận động nhân dân cùng dọn dẹp đường làng, ngõ xóm, thu gom rác thải, không phơi bày vật dụng và nông sản lấn chiếm lòng đường làm ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường.

Bà Nguyễn Thị Nhật Tám, Phó Chủ tịch UBMTTQVN xã Cù Bị cho biết, nhờ sự chung tay góp sức đồng lòng của nhân dân các phong trào trên địa bàn xã đã được hoàn thành tốt, vượt kế hoạch đề ra. Diện mạo nông thôn của một xã vùng sâu như Cù Bị đã thay đổi, đời sống của người dân và tình hình an ninh trật tự cũng được cải thiện đáng kể.

Bài, ảnh: THANH TUYỀN (nguồn:baobariavungtau.com.vn)

Đến cuối năm 2014, xã Cù Bị đã hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới, đang làm hồ sơ báo cáo đề nghị được công nhận xã nông thôn mới. Hiện toàn xã chỉ còn 44/2.418 hộ thuộc diện nghèo (trong đó có 13 hộ nghèo chuẩn quốc gia, 9 hộ cận nghèo và 22 hộ trên cận nghèo, không còn hộ nghèo thuộc chuẩn tỉnh); 94,7% gia đình được công nhận gia đình văn hóa; 74,2% phụ nữ thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa gia đình hiện đại; 100% trẻ em được tiêm ngừa trong độ tuổi…


THÔNG TIN THỜI TIẾT THÔNG TIN THỜI TIẾT