Chi bộ Văn phòng UBND huyện Châu Đức: Học Bác tinh thần tận tụy phục vụ nhân dân
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh thường nói: "Dân là chủ, là gốc của nước; có dân là có tất cả. Cán bộ là đầy tớ của dân, phục vụ dân là nhiệm vụ của mọi cán bộ, công chức, là gốc của mọi công việc". Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các cán bộ, công chức, đảng viên Chi bộ Văn phòng UBND huyện Châu Đức đã ra sức rèn luyện nâng cao phẩm chất đạo đức, lối sống, ý thức trách nhiệm; nhờ đó chất lượng, hiệu quả công tác được nâng cao, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. 
 
Để việc "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" có hiệu quả, Chi bộ Văn phòng UBND huyện Châu Đức đã chỉ đạo các phòng, ban trực thuộc xây dựng kế hoạch thực hiện và đăng ký học và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực, cụ thể gắn với nhiệm vụ chuyên môn, thường xuyên sưu tầm những câu chuyện kể về Bác giới thiệu cho toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức trong các buổi sinh hoạt chi bộ và giao ban hàng tháng, từ đó giúp cán bộ, đảng viên nâng cao nhận thức, chấp hành nghiêm nội quy của cơ quan, sửa đổi tác phong, lề lối làm việc và có thái độ ứng xử, phục vụ nhân dân đúng mực. 

Bên cạnh việc hướng dẫn các cán bộ, đảng viên xây dựng kế hoạch và đăng ký tiêu chí làm theo lời Bác với chủ đề "nêu cao tinh thần trách nhiệm, chống chủ nghĩa cá nhân, nói đi đôi với làm", chú trọng đến tuyên truyền gương "người tốt, việc tốt" để nhân rộng, hàng năm, Chi bộ Văn phòng UBND huyện Châu Đức còn đề ra các khẩu hiệu hành động như "Hết lòng phụng sự tổ quốc, phục vụ nhân dân", "Nói ít, bắt đầu bằng hành động", "Đem lòng chí công vô tư mà đối với người, đối với việc", "Cán bộ, đảng viên, đoàn viên phải gương mẫu, phải thiết thực, miệng nói tay làm để làm gương cho nhân dân"... để các cán bộ, đảng viên làm theo mọi lúc, mọi nơi. 

Đồng chí Nguyễn Tấn Bản, Phó Bí thư Chi Bộ Văn phòng UBND, Phó chủ tịch UBND huyện Châu Đức cho hay: "Sau 3 năm thực hiện việc Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tinh thần trách nhiệm, tính gương mẫu, tự giác của các cán bộ đảng viên được nâng lên, trình độ chuyên môn được phát huy, không có tình trạng tham ô, hối lộ, tiêu cực trong thực thi công vụ."

Anh Trần Phúc Minh, Cán bộ Văn phòng UBND huyện Châu Đức chia sẻ: "Tôi thấy học theo Bác phải học suốt đời. Trong thời gian qua, bản thân tôi cũng đã học Bác tinh thần tận tuỵ phục vụ nhân dân."

Nổi bật trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của Chi bộ văn phòng UBND huyện Châu Đức là cải cách hành chính theo cơ chế "một cửa liên thông", thực hiện việc công khai các thủ tục hành chính, quy trình và thời gian giải quyết công việc tại bộ phận "một cửa" để nhân dân biết, đồng thời giúp lãnh đạo đơn vị kiểm tra, giám sát quản lý cán bộ trong thực hiện nhiệm vụ. Nhân dân đến liên hệ công việc được cán bộ hướng dẫn tận tình, cụ thể và đúng quy định của pháp luật. Việc giải quyết và công chứng giấy tờ được thực hiện nhanh chóng với thái độ niềm nở, thân thiện. Vì thế khi đến làm việc tại Văn phòng UBND huyện, người dân rất yên tâm và hài lòng. Trong những năm qua, tỷ lệ hồ sơ được giải quyết đúng hạn đạt trên 90%. Riêng 9 tháng đầu năm 2014, bộ phận một cửa Văn phòng UBND huyện tiếp nhận gần 20.000 hồ sơ, giải quyết trước hạn trên 2.500 hồ sơ, giải quyết đúng hạn 17.000 hồ sơ, đạt tỷ lệ 99%. 

Ông Vũ Viết Cứu và ông Võ Đình Tuấn, người dân, nhận xét: "Đến làm việc tại bộ phận một cửa của UBND huyện Châu Đức, tôi rất hài lòng về thái độ phục vụ của cán bộ. Thời gian giải quyết các thủ tục nhanh chóng, gọn lẹ."

Thực hiện phong trào thi đua "Thực hành tiết kiệm theo gương Bác, tất cả cán bộ, đảng viên, công chức trong chi bộ Văn phòng UBND huyện đều sử dụng giấy hai mặt, hạn chế sử dụng máy lạnh, tiết kiệm điện, nước, điện thoại, hạn chế sử dụng xe công, giảm bớt các cuộc họp không cần thiết… Nhờ vậy, mỗi năm Văn phòng tiết kiệm được hàng trăm triệu đồng.

Hàng năm, Văn phòng UBND huyện Châu Đức cũng đã làm tốt công tác tham mưu, tổng hợp giúp thường trực UBND huyện kịp thời chỉ đạo điều hành về phát triển kinh tế - văn hoá – xã hội – an ninh quốc phòng trên địa bàn. Trong những năm qua, tốc độ tăng trưởng kinh tế của huyện đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Năm 2013, tổng doanh thu đạt hơn 2.900 tỷ đồng, tăng 24,5% so với năm 2012. Riêng 6 tháng đầu năm 2014 đạt 3.545 tỷ đồng, tăng 35,3%. Thu ngân sách địa phương vượt 6% so với chỉ tiêu. Đời sống người dân ngày càng được cải thiện. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 40 triệu đồng/năm. 3 năm qua, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 3,98% xuống còn 1,23%; 94,5% hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa ; 100% thôn, ấp, khu phố đạt chuẩn văn hóa; số hộ dân được sử dụng lưới điện Quốc gia và nước hợp vệ sinh đạt gần 90%; 145km đường giao thông liên xã đã được nhựa hoá. 

Nhờ không ngừng đẩy mạnh tuyên truyền việc Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, nhiều năm liền, Chi bộ Văn phòng UBND huyện Châu Đức luôn giữ vững danh hiệu "Chi bộ trong sạch vững mạnh", là đơn vị tiêu biểu trong phong trào thi đua "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" của Đảng bộ huyện Châu Đức.

Đồng chí Nguyễn Tấn Bản, Phó Bí thư Chi Bộ Văn phòng UBND, Phó chủ tịch UBND huyện Châu Đức cho biết: "Trong thời gian tới, tiếp tục thực hiện chỉ thị 03 của Bộ chính trị về việc đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, chúng tôi sẽ tiếp tục khắc phục những tồn tại, phát triển những mặt tích cực, đề nghị học tập và nhân rộng những tập thể, cá nhân làm tốt."

Việc "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" ở Chi bộ Văn phòng UBND huyện Châu Đức ngày càng đạt được những kết quả khả quan, góp phần xây dựng địa phương ngày càng giàu đẹp, văn minh, vì vậy các thành viên trong Chi bộ sẽ phấn đấu học theo Bác suốt đời./.
Lê Liễu (brt.vn)

THÔNG TIN THỜI TIẾT THÔNG TIN THỜI TIẾT