Xây dựng 3 tình huống phòng, chống dịch bệnh Corona

* Các địa phương, đơn vị triển khai công tác phòng, chống dịch 

* Miễn phí cước gọi đến đường dây nóng phòng, chống bệnh do virus Corona

Nhân viên Công ty vận tải Phương Trang tại Vũng Tàu thực hiện biện pháp phòng dịch Corona bằng cách rửa tay sát trùng.
Nhân viên Công ty vận tải Phương Trang tại Vũng Tàu thực hiện biện pháp phòng dịch Corona bằng cách rửa tay sát trùng.

Ngày 3/2, Sở Y tế đã họp khẩn với các đơn vị trực thuộc để bàn về kế hoạch phòng, chống với bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV). 

Theo đó, Sở Y tế đã thiết lập 3 tình huống ứng phó dịch bệnh trên địa bàn tỉnh gồm: Khi chưa có ca bệnh, đã xuất hiện ca bệnh, dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị tiếp tục tăng cường công tác truyền thông phòng, chống dịch bệnh; giám sát, phát hiện xử lý ổ dịch tại các địa phương, đơn vị; tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cán bộ y tế; khoanh vùng cách ly, phân tuyến điều trị bệnh (tại BV Lê Lợi và BV Bà Rịa); mở rộng tuyến điều trị tại chỗ (tại các TTYT địa phương) hoặc tổ chức xây dựng BV dã chiến tại BV Phổi Phạm Hữu Chí (huyện Long Điền), chuyển lên các BV lớn của TP. Hồ Chí Minh trong trường hợp các ca bệnh xâm nhập hoặc lây lan ra cộng đồng trong tỉnh. 

Cho đến thời điểm này, BR-VT chưa ghi nhận trường hợp nhập cảnh nào từ Trung Quốc có sốt và các triệu chứng nghi ngờ bệnh viêm phổi cấp do nCoV. 

* Cùng ngày, ông Trần Đình Khoa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy và ông Nguyễn Lập, Chủ tịch UBND TP. Vũng Tàu đã chủ trì cuộc họp triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp nCoV. 

Phát biểu tại cuộc họp, ông Trần Đình Khoa yêu cầu Phòng Y tế và TTYT TP. Vũng Tàu xây dựng kế hoạch tổ chức lớp tập huấn cho lãnh đạo UBND, đoàn thể của 17 phường, xã; xây dựng tình huống giả định về dịch bệnh để cùng các địa phương tăng tính chủ động đối phó với dịch bệnh. 

* Ngày 3/2, Đoàn công tác của UBND huyện Châu Đức đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) tại các DN có vốn đầu tư nước ngoài, gồm Công ty TNHH giày Uy Việt, Công ty TNHH Greentech Headgear, Công ty TNHH FULLXIN (KCN đô thị Châu Đức) và Công ty TNHH Meisheng Textile Việt Nam (Cụm Công nghiệp Ngãi Giao). 

Tại các nơi đến, Đoàn đã ghi nhận trách nhiệm và sự hợp tác của các đơn vị trong công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV). Tuy nhiên, đối với các chuyên gia và người lao động của các Công ty đến từ vùng dịch (đặc biệt là Trung Quốc), Đoàn đã yêu cầu lãnh đạo Công ty tổ chức cách ly, theo dõi, giám sát sức khỏe trong thời gian 14 ngày theo quy định của Bộ Y tế. Riêng số chuyên gia và công nhân chưa trở lại Công ty thì thông báo để chậm trở lại làm việc. 

Đoàn cũng đã hướng dẫn quy trình cách ly, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (nCoV) tới các DN.

Được biết, tổng số lao động có yếu tố nước ngoài tại các công ty kể trên là 46, hiện đã có 35 trường hợp quay trở lại làm việc và đã được cách ly theo quy định dù chưa ghi nhận trường hợp nghi nhiễm cúm do virus Corona. 

Trước đó, UBND, huyện Châu Đức đã triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh do virus Corona. Trước mắt, các trường học trên địa bàn huyện đã được phun xịt Cloruamin B để kháng khuẩn, tất cả các tổ dân cư phải thông báo cho hộ dân biết về dịch bệnh và cách phòng tránh...

* Chiều 3/2, huyện Xuyên Mộc đã tổ chức họp chủ độ​ng triển khai nhiều biện pháp nhằm phòng, chống dịch bệnh virus Corona theo tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh. 

Theo đó, UBND huyện Xuyên Mộc đã kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona. Giao trách nhiệm cụ thể cho các thành viên ban chỉ đạo và các cơ quan có liên quan triển khai theo kế hoạch đề ra của huyện trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Trong đó có các nội dung trọng tâm như: tăng cường sự phối hợp chặt chẽ với ngành y tế huyện trong công tác cung cấp, chia sẻ thông tin chính xác và triển khai các giải pháp phòng, chống dịch Corona trên địa bàn huyện; thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh bán khẩu trang, thuốc sát trùng y tế nâng giá, không niêm yết giá; giám sát du khách, công dân nước ngoài ra vào địa phương, đảm bảo vệ sinh, khử trùng các trường học, các khu tập trung đông người nhằm phòng tránh đến mức tối đa nguy cơ xâm nhập, lây lan dịch bệnh…

* Sáng 3/2, ông Đỗ Thành Nghĩa, Phó Giám đốc Công ty Dịch vụ Bến xe Vũng Tàu cho biết: Lãnh đạo Bến xe Vũng Tàu đã hướng dẫn tất cả các cán bộ, nhân viên cũng như các DN vận tải thực hiện tất cả biện pháp nhằm phòng, chống lây nhiễm dịch viêm phổi cấp do virus Corona (nCoV) mới theo đúng hướng dẫn, khuyến cáo của Bộ Y tế như: Nhắc nhở mọi người mang khẩu trang, rửa tay sát trùng thường xuyên. Đối với những nhân viên thường xuyên tiếp xúc, túc trực tại các khu vực đông người bắt buộc phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn.

Trong khi đó, ông Phạm Đoàn Đức Huy Cường, Giám đốc Chi nhánh Công ty vận tải Phương Trang tại Vũng Tàu cho biết, do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, đã có hơn 50% người dân đã đổi vé, thay đổi lịch trình đi chơi xa. Những trường hợp này đã được nhà xe hỗ trợ hủy chỗ hoặc chuyển ngày đi theo yêu cầu của hành khách. Công ty vận tải Phương Trang đã trang bị khẩu trang y tế, nước sát trùng và yêu cầu các nhân viên thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch.

Ở đường thủy, ông Phạm Văn Thế, Trưởng đại diện Công ty TNHH Công nghệ xanh DP (Greenlines DP) chi nhánh Vũng Tàu cho biết: Ngoài các giải pháp phòng ngừa dịch bệnh trên, DN đã sử dụng máy đo thân nhiệt cho tất cả các hành khách trước khi xuống tàu. Theo đó, nếu phát hiện hành khách có dấu hiệu ho, sốt và thân nhiệt cao sẽ xin phép từ chối phục vụ và khuyên hành khách đến Trung tâm y tế gần nhất để khám sức khỏe. "3 ngày trở lại đây, bình quân mỗi ngày tàu cánh ngầm phục vụ từ 500-600 lượt khách/ngày, tuy nhiên, tại thời điểm này chưa phát hiện người nào có dấu hiệu bất thường", ông Thế thông tin thêm.  

* VNPT VinaPhone và MobiFone là 2 nhà mạng đã công bố miễn phí cước gọi đến đường dây nóng phòng chống bệnh dịch do virus nCoV 19003228 của Bộ Y tế.

Trước đó, nhà mạng Viettel cho biết đã hỗ trợ Bộ Y tế điều hành trực tuyến tới các bệnh viện chống dịch virus Corona. Cụ thể, trong ngày mùng 4 và mùng 5 Tết Canh Tý, hàng trăm kỹ sư của Viettel đã phối hợp lắp đặt 21 Cầu truyền hình tại 21 bệnh viện lớn trên cả nước để đảm bảo công tác giao ban điều hành dịch Corona do Phó Thủ tướng kiêm Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Vũ Đức Đam chủ trì.

Việc miễn phí cước gọi đến đường dây nóng 19003228 thể hiện sự chung tay cùng cộng đồng phòng chống dịch bệnh virus Corona của các nhà mạng và giúp cho khách hàng dễ dàng cập nhật thông tin về bệnh dịch kịp thời bảo vệ bản thân và gia đình trước bệnh dịch nguy hiểm.

NHÓM PHÓNG VIÊN (Báo BRVT)

Trung bình (0 Bình chọn)
Tỷ lệ trung bình là 0.0 ngôi sao trên mức cao nhất 5 sao.


THÔNG TIN THỜI TIẾT THÔNG TIN THỜI TIẾT