Phải gắn với lợi ích của dân

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ "Dân vận khéo là phải sát dân, phù hợp với đặc điểm, lợi ích của dân", các cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các hội, đoàn thể đã thực hiện nhiều mô hình, điển hình "Dân vận khéo" trong việc thu hút, tập hợp các tầng lớp nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh.

Người dân phấn khởi vì được hướng dẫn cặn kẽ khi đến làm thủ tục hành chính tại Bộ phận
Người dân phấn khởi vì được hướng dẫn cặn kẽ khi đến làm thủ tục hành chính tại Bộ phận "một cửa" UBND xã Tam Phước, huyện Long Điền.

PHÁT HUY VAI TRÒ TIÊN PHONG CỦA NGƯỜI ĐỨNG ĐẦU 

Về thôn Tân Xuân (xã Bàu Chinh, huyện Châu Đức) những ngày này, chúng tôi cảm nhận được sự phấn khởi của người dân khi những con đường "nắng bụi, mưa lầy" đã được thay bằng những con đường khang trang, sạch sẽ. Kết quả trên là nhờ việc thực hiện mô hình "Vận động nhân dân tích cực xây dựng đường giao thông nông thôn". Trong đó, ông Vũ Đình Trà, Trưởng Ban công tác Mặt trận, Tổ phó Tổ Dân vận thôn Tân Châu có vai trò tích cực. Sau khi có chủ trương mở rộng các tuyến đường, ông Trà đã chặt bỏ hơn 10 gốc tiêu đang cho thu hoạch, đồng thời vận động người thân, bà con hiến đất để làm đường. Từ năm 2018 đến nay, Tổ Dân vận thôn Tân Châu đã vận động 79 hộ dân sống dọc các tuyến đường tự nguyện hiến 16.000m2 đất, xây dựng 3 tuyến đường bê tông và trải đá với chiều dài 4,1km.

Ông Trà chia sẻ về kinh nghiệm vận động nhân dân: "Để người dân tin và làm theo, cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, đi đầu. Trong công việc cần phát huy dân chủ; công khai, minh bạch trong thu, chi với sự giám sát của người dân, tạo sự tin tưởng, đồng thuận từ mỗi người dân".

Ông Vũ Đình Trà (bìa trái), Trưởng Ban công tác Mặt trận, Tổ phó Tổ Dân vận thôn Tân Châu (xã Bàu Chinh, huyện Châu Đức) đến nhà vận động người dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước.
Ông Vũ Đình Trà (bìa trái), Trưởng Ban công tác Mặt trận, Tổ phó Tổ Dân vận thôn Tân Châu (xã Bàu Chinh, huyện Châu Đức) đến nhà vận động người dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước.

Tương tự, với vai trò "đầu tàu" ở cơ sở, bà Nguyễn Thị Mùa, Chi hội trưởng Chi hội LHPN KP. Phước Điền (TT. Phước Hải, huyện Đất Đỏ) đã vận động các hội viên Chi hội thành lập Tổ "Tiết kiệm xoay vòng" hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn. Đến nay, trong số 50 chị em được vay vốn của Tổ để sản xuất (tổng số tiền 50 triệu đồng), đã có 37 hộ thoát nghèo. Ngoài ra, từ năm 2015 đến nay, bà Mùa còn vận động chị em trong khu phố tiết kiệm mỗi tháng tối thiểu 12kg gạo để ủng hộ bếp ăn tình thương của chùa Pháp Hoa (TT. Phước Hải).

DÂN VẬN KHÉO PHẢI GẮN VỚI LỢI ÍCH CỦA DÂN 

Xác định công tác dân vận là nhiệm vụ thường xuyên của các cấp ủy Đảng, trong đó, công tác dân vận chính quyền đóng vai trò quan trọng nhằm góp phần xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, phục vụ nhân dân, Ban Dân vận Trung ương đã chọn chủ đề công tác năm 2018 và 2019 là "Năm dân vận chính quyền". Theo đó, trong 2 năm qua, công tác dân vận chính quyền được các cấp, ngành trong tỉnh tăng cường triển khai bằng cách xây dựng các mô hình "Dân vận khéo" gắn với công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC), nâng cao đạo đức công vụ, giải quyết những vấn đề bức xúc của nhân dân, tăng cường sự phối hợp của MTTQ, huy động hệ thống chính trị đồng bộ vào cuộc tham gia công tác dân vận…

Đầu năm 2016, Bộ phận "một cửa" UBND xã Tam Phước (huyện Long Điền) triển khai mô hình "Gần dân, trọng dân, tin dân, lịch sự, hòa nhã trong giao tiếp với công dân". Để mô hình đi vào thực chất, lãnh đạo xã Tam Phước đã cử công chức bộ phận "một cửa" đi tập huấn về chuyên môn, đồng thời chọn những người có trình độ, năng lực và thời gian công tác lâu năm, phẩm chất đạo đức tốt đảm trách. Khi người dân còn thiếu thủ tục nào, công chức xã tận tình hướng dẫn, giải thích cặn kẽ cho dân hiểu. Ngoài ra, công chức phụ trách Bộ phận "một cửa" còn phải đến trước giờ làm việc 15-20 phút để chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết. Nếu người dân đến làm thủ tục muộn, công chức phụ trách lĩnh vực phải nán lại giải quyết xong mới nghỉ. Ngoài ra, đơn vị còn tổ chức mô hình "Tổ tư vấn TTHC qua điện thoại di động". Khi cần thực hiện một TTHC bất kỳ, người dân chỉ cần gọi điện thoại để được tư vấn, hướng dẫn cụ thể về thành phần hồ sơ, quy trình thực hiện rồi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và mang đi nộp, đỡ mất thời gian, công sức đi lại.

Đoàn viên thanh niên và cán bộ, chiến sĩ khối lực lượng vũ trang tỉnh thu gom rác thải tại cảng cá Phước Tỉnh, huyện Long Điền trong Chiến dịch
Đoàn viên thanh niên và cán bộ, chiến sĩ khối lực lượng vũ trang tỉnh thu gom rác thải tại cảng cá Phước Tỉnh, huyện Long Điền trong Chiến dịch "Thanh niên tình nguyện hè" 2019.

Ông Trần Văn Ngọc (tổ 1, ấp Phước Lăng, xã Tam Phước) nói: "Sau khi dành dụm được tiền xây nhà, điều khiến tôi lo lắng nhất là việc làm thủ tục xin giấy phép xây dựng. Được "Tổ tư vấn TTHC qua điện thoại di động" hướng dẫn tận tình, tôi đã hoàn thành các loại giấy tờ trong hồ sơ xin giấy phép xây dựng mà không phải đi lại nhiều lần". 

Giai đoạn 2009-2019, toàn tỉnh đã xây dựng được 8.687 mô hình, điển hình "Dân vận khéo" trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng hệ thống chính trị, trong đó có 8.033 mô hình, điển hình "Dân vận khéo" được triển khai hiệu quả, có sức lan tỏa rộng khắp, bền vững; 871 mô hình, 401 điển hình "Dân vận khéo" được khen thưởng từ cấp tỉnh đến cơ sở.

Thực hiện công tác "Dân vận chính quyền", nhiều mô hình của các cấp, các ngành đã được đăng ký và thực hiện hiệu quả thời gian qua, như: Mô hình cải cách hành chính tại Bộ phận "một cửa" UBND huyện Châu Đức; Mô hình "3 không 1 biết" (không trễ hẹn, không gây phiền hà, không bổ sung hồ sơ quá 1 lần, biết xin lỗi người dân khi hồ sơ trễ hẹn) tại Bộ phận "một cửa" TT. Long Điền… Nhờ đó, trong năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019, các cấp, ngành trong tỉnh đã tiếp nhận và giải quyết đúng hạn 1.158.523 hồ sơ các loại (đạt 99,51%), tổ chức 1.790 buổi tiếp xúc, đối thoại với nhân dân, tiếp và đối thoại với 6.171 lượt công dân, tiếp nhận 1.321 đơn thư khiếu nại, tố cáo, giải quyết 929 đơn thư (đạt 70,3%).

"Thực hiện tốt phong trào thi đua "Dân vận khéo" chính là mang lại lợi ích cho cộng đồng và xã hội. Vì thế, từng lĩnh vực, từng đơn vị, cơ quan, địa phương phải cụ thể hóa những việc làm thiết thực, có kế hoạch thực hiện cụ thể, chi tiết với sự phân công nhiệm vụ rõ ràng. Từng địa phương, từng ngành, từng cấp đều thực hiện những mô hình hay, những việc làm tốt để phong trào thi đua "Dân vận khéo" ngày càng đạt được nhiều hiệu quả hơn nữa", ông Phạm Hòa, Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy nói.

Bài ảnh: MINH NHÂN

Trung bình (0 Bình chọn)
Tỷ lệ trung bình là 0.0 ngôi sao trên mức cao nhất 5 sao.


THÔNG TIN THỜI TIẾT THÔNG TIN THỜI TIẾT